WINDOWS

Nên dùng Avira hay Avast? Đâu là phần mềm diệt virus tốt nhất?

Ngày nay với nhu cầu của việc sử dụng máy tính nhiều, đi đôi với đó là những vấn đề về virus xảy ra gây ảnh hưởng cho máy của bạn. Vì vậy mà phần mềm diệt virus Avira hay Avast ra đời, tuy nhiên người dùng vẫn băn khoăn không biết nên dùng Avira hay Avast? Và đâu sẽ là phần mềm diệt virus tốt nhất? Hãy theo dõi hết bài viết này để được giải đáp ngay bạn nhé!

I. Giới thiệu về 2 phần mềm diệt virus Avast và Avira

1. Phần mềm diệt virus Avast

Avast là phần mềm diệt virus được phát triển bởi Avast Software, được hỗ trợ nhiều trên nhiều nền tảng khác nhau bao gồm Android, iOSWindows và macOS. Avast hỗ trợ tăng tốc RAM cho thiết bị của bạn nhanh chóng hơn, bảo mật những ứng dụng có trong máy của bạn tránh cho các loại virus độc hại xâm nhập.

Ngoài ra, phần mềm Avast còn hỗ trợ dọn dẹp an toàn các tập tin rác không cần thiết một cách đơn giản, chỉ với vài thao tác thực hiện. Thường xuyên kiểm tra bảo mật và tốc độ wifi bạn đang sử dụng liên tục.

2. Phần mềm diệt virus Avira

Avira được phát hành vào năm 1986, đây là phần mềm giúp ngăn chặn tất cả các loại virus đang xâm nhập vào máy tính của bạn vô cùng hiệu quả. Thêm vào đó, Avira còn có nhiều ưu điểm vô cùng nổi bật vì vậy mà rất được người dùng ưa thích và sử dụng rộng rãi, chẳng hạn như cơ chế bảo vệ AntiAd/Spyware nhằm ngăn chặn các phần mềm gián điệp hoặc phần mềm quảng cáo, hỗ trợ phát hiện các rootkit ẩn, có thể phát hiện ra các virus nhanh chóng và loại bỏ chúng chỉ với một cú nhấp.

Đồng thời, còn giúp máy tính của bạn luôn trong trạng thái sạch sẽ và phần mềm Avira còn hỗ trợ các máy tính có độ phân giải thấp cực kỳ tiện lợi.Có

II. Giữa Avast và Avira, đâu mới là phần mềm diệt virus tốt nhất.

1. Về tính năng

Tính năngAvastAvira
Bảo vệ duyệt web
Bảo vệ client emailKhông
Diệt virus, spyware, malware & rootkit
Chế độ yên lặng/gameKhông
Cứu hộ máy tính
Dọn dẹp plugin trình duyệt không mong muốnKhông
Quản lý tường lửaKhông
Home Network và Router SecurityKhông
Quét phần mềm lỗi thờiKhông
Miễn phí sử dụng không đăng ký cá nhânKhông
Tăng tốc thời gian khởi động Windows30 giây28 giây
Kích thước file cài đặt5 MB5 MB
Điểm kiểm tra hiệu suất2,138 pts2,147 pts
Chi phíMiễn phíMiễn phí

2. Phần mềm nào nhẹ hơn?

 • Đối với Avast: Quá trình cài đặt của Avast là 30 giây, hiệu suất ở các phần khác trên máy tính Avast đạt 2.138 điểm (theo nghiên cứu từ các chuyên gia)
 • Đối với Avira: Quá trình cài đặt của Avira chỉ mất 28 giây, Avira không làm chậm hay ảnh hưởng tới quá trình khởi động hệ thống. hiệu suất ở các phần khác trên máy tính Avira đạt – 2.147 (theo nguyên cứu từ các chuyên gia). 

3. Giao diện của phần mềm nào dễ sử dụng hơn?

 • Đối với Avast

Giao diện của Avast có thanh trạng thái chuyển sang màu xanh hiển thị “You are protected” (bạn đã được bảo vệ) và Menu bên trái dễ dàng điều hướng và được phân chia thành 4 nhóm, bao gồm: Status, Protection, Privacy và Performance. Phần bên dưới có một quảng cáo mời chào mua sản phẩm, tổng thể giao diện của Avast khá đẹp hài hòa.

 • Đối với Avira

Giao diện của Avira trông cũng khá bắt mắt, tuy nhiên tổng thể thì thiếu đi sự hấp dẫn, chẳng hạn như mục Get Pro và Register ở tiêu đề thì hầu như vô hình sẽ ở dưới hình thức chế độ quét nhanh. Menu bên trái cũng khá đơn giản, người dùng có thể mở khu vực cách ly virus, lập lịch quét hay tắt các module (tường lửa, thời gian thực) cụ thể.

Thêm vào đó, nếu thanh trạng thái hiển thị màu xanh cũng có nghĩa là máy tính của bạn hiện đang rất an toàn. Giao diện không có quảng cáo mời gọi người dùng nâng cấp nhưng lại được thu nhỏ thành mục Upgrade Now màu xanh. Ngoài ra, trong khi sử dụng người dùng cũng có thể bắt đầu quét hệ thống hoặc cập nhật trực tiếp từ trang chính dẫu chúng không được hiển thị. Và các thiết lập có thể truy cập qua icon cấu hình được nằm góc dưới bên trái của giao diện.

4. Ngôn ngữ giao diện

 • Đối với Avast

Avast tổng hợp cho mình 46 ngôn ngữ để sử dụng, bao gồm tiếng Việt, Ả Rập, Belarusian, Bengali, Bungari, Catalan, Croatia, Séc, Đan Mạch, Hà Lan, Anh, Trung Quốc, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ,… Vì thế nên bạn có thể thay đổi sử dụng ngôn ngữ nào mình muốn một cách dễ dàng.

 • Đối với Avira

Avira tổng hợp cho mình 12 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Anh, Đức, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Nhật Bản, Trung Quốc giản thể và truyền thống, Tây Ban Nha, Ý, Hà Lan, Bồ Đào Nha. Nhưng không có tiếng Việt, vì vậy đây sẽ là một điều bất tiện cho người dùng Việt.

5. Độ phổ biến giữa 2 phần mềm

 • Về các nguồn cung cấp thông tin

Qua các trang web chính thức của phần mềm thì Avast đang bảo vệ với hơn 400 triệu người dùng khắp thế giới, bảo gồm cả các sản phẩm AVG. Với số lượng công khai gần nhất là 230 triệu người trước khi mua lại AVG, trong khi đó Avira không công khai thống kê chính thức số lượng người dùng sau khi thông báo đã cán mốc hơn 100 triệu người sử dụng.

Trong thông tin mới nhất, Avira cho biết có hơn 500 triệu người dùng đang sử dụng phần mềm bảo mật của họ. Đồng thời, dựa trên những nguồn thông tin đáng tin cậy này, thì ta có thể biết được lượng người dùng Avast đã gấp đôi Avira.

 • Về thị phần nhà cung cấp phần mềm diệt virus được thống kê bởi OPSWAT

OPSWAT thường xuyên cung cấp các báo cáo về thị phần diệt virus, dữ liệu được cập nhật dựa trên phần mềm OPSWAT GEARS cài đặt trên máy khách. Và với điều này có thể biết được Avast dẫn đầu chiếm 19% thị trường trên khắp thế giới và vị trí thứ 8 thuộc về Avira với 5,81%.

Yêu cầu hệ thống sử dụng Avast:

 • Hỗ trợ hệ điều hành: Microsoft Windows 10/8.1/8/7 SP1 trở lên, Vista/XP SP2 (bất kỳ phiên bản, 32-bit hoặc 64-bit).
 • Bộ vi xử lý: Intel Pentium 4/AMD Athlon 64 trở lên.
 • Bộ nhớ: từ 256 MB RAM trở lên.
 • Không gian: 2 GB trống trên đĩa cứng.
 • Lưu ý: Avast Free Antivirus 2018 không chạy trên Microsoft Windows 95/98/ME/2000/Server, hoặc bất kỳ hệ điều hành không nằm trong danh sách trên.

Yêu cầu hệ thống sử dụng Avira:

 • Hệ điều hành: Microsoft Windows 10/8.1/8/7 (cả 32-bit & 64-bit).
 • Bộ vi xử lý: Intel Pentium 4/AMD Athlon 64 trở lên.
 • Bộ nhớ: 2 GB RAM.
 • Dung lượng: 2 GB không gian đĩa trống.
 • Lưu ý: Avira Free Antivirus 2018 không chạy trên Microsoft Windows XP/Vista/95/98/ME/2000/Server hoặc bất kỳ hệ điều hành không nằm trong danh sách trên.

6. Kết luận

Nhìn chung cả hai phần mềm đều sẽ mang cho mình ưu và nhược điểm riêng, tuy nhiên chắc hẳn Avira sẽ dễ sử dụng hơn và có nhiều tính năng khá đơn giản. Thế nhưng Avast lại cung cấp và bảo vệ máy của bạn tốt hơn với rất nhiều tính năng được tổng hợp tiên tiến và hiện đại.

Và bạn tùy theo nhu cầu, mong muốn mà bạn có thể thử trải nghiệm cả hai phần mềm, từ đó lựa chọn cho mình phần mềm thích hợp, tốt nhất để sử dụng.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button