THỦ THUẬT

Top 19 Công cụ SEO hiệu quả, giúp bạn chiếm top Google – Phần I

Bạn là dân Content hoặc đang tìm hiểu về Marketing? Bạn có một website nhưng chưa biết cách tối ưu hóa công cụ tìm kiếm? Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp 8 công cụ phân tích từ khóa hỗ trợ bạn trong hành trình chinh phục SEO và nâng cao thứ hạng tìm kiếm trên Google, cùng theo dõi nhé!

I. SEO là gì?

SEO (Search Engine Optimization) là một quy trình nhằm nâng cao thứ hạng của một website, tăng khả năng hiển thị bài viết trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing,… giúp người dùng dễ dàng tiếp cận nội dung và tăng lưu lượng truy cập vào trang web.

II. Top 19 Công cụ SEO hiệu quả

1. Ahrefs

Ahrefs là một trong những công cụ SEO tốt nhất hiện nay dùng để nghiên cứu từ khóa, phân tích đối thủ cạnh tranh, theo dõi thứ hạng và kiểm tra trang web, xây dựng liên kết (backlink).

Một trong những tính năng nổi bật của Ahrefs đó là giúp bạn có dễ dàng theo dõi  phân tích backlink. Bạn có thể biết được trang web của bạn có bao nhiêu backlink và đến từ những trang web nào. Đồng thời, Ahrefs còn giúp bạn kiểm tra các backlink mới, các backlink bị mất và các backlink gãy cần loại bỏ. 

Ngoài ra, Ahrefs còn thống kê các loại Anchor text gán link trỏ về trang để từ đó lên kế hoạch triển khai backlink với những Anchor text phù hợp và đa dạng hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể mở rộng nguồn link cho website thông qua việc nghiên cứu và phân tích backlink của các website đối thủ. 

Ahrefs là một công cụ hỗ trợ SEO được khá nhiều người ưa chuộng bởi những tính năng nổi bật của nó. Tuy nhiên, với công cụ này bạn chỉ được trải nghiệm miễn phí trong vòng 7 ngày khi đăng ký tài khoản mới và bị giới hạn một vài tính năng. Sau đó, bạn sẽ mất phí khi sử dụng với mức giá hơn 2 triệu VNĐ/1 tháng cho gói Lite.

2. Google Trend

Google Trend là một công cụ miễn phí khá quen thuộc với dân SEO, Content để nắm bắt xu hướng tìm kiếmtần suất tìm kiếm các từ khóa, chủ đề,… trong một khoảng thời gian cụ thể.

Công cụ này hiển thị dạng biểu đồ theo thời gian giúp cho bạn đánh giá được mức độ quan tâm của một từ khóa đang tăng cao và ở thời điểm nào thì giảm xuống thấp. Nếu bạn đang cần tìm chủ đề cho bài viết của mình, bạn có thể sử dụng Google Trend để tìm hiểu xu hướng và khám phá những chủ đề hiện đang phổ biến. Đồng thời với công cụ này bạn có thể xác định các xu hướng tìm kiếm ở một khu vực địa lý cụ thể. 

3. SEMRush

SEMRush cũng là một công cụ khá nổi tiếng trong cộng đồng SEO với tính năng nổi bật là phân tích từ khóa và phân tích đối thủ cạnh tranh. Bạn có thể theo dõi từ khóa nào của mình đã được lên top và kiểm tra xếp hạng từ khóa.

Công cụ này sẽ cung cấp cho bạn một danh sách xếp hạng từ đó để bạn có thể nghiên cứu và xây dựng chiến lược chọn lọc từ khóa thông minh. SEMRush có một kho tàng khổng lồ tới gần 17 tỷ từ khóa đa dạng và liên tục được cập nhật mỗi ngày.

Đây là một công cụ khá hữu ích giúp bạn đánh giá được các chỉ số trên website cùng với tính năng phân tích từ khóa và tối ưu hóa Google Ads. Tuy nhiên, công cụ này sẽ mất phí khi sử dụng với mức giá tầm hơn 2 triệu VNĐ/tháng cho gói Plan.

4. SEOQuake

Ngoài việc nghiên cứu từ khóa và phân tích Backlink thì việc tạo ra nội dung thân thiện với công cụ tìm kiếm cũng khá quan trọng. Việc này giúp cho công cụ tìm kiếm như Google, Bing hiểu rõ về website của bạn đang viết về những chủ đề gì và giúp bài viết của bạn dễ dàng tăng hạng.

SEOQuake là một công cụ miễn phí hỗ trợ kiểm tra các yếu tố SEO Onpage trên website của bạn đã tuân thủ các yêu cầu của công cụ tìm kiếm Một điểm cộng cho công cụ này là bạn có thể thêm vào tiện ích của Chrome, Firefox,… để dễ dàng sử dụng. 

Bên cạnh tính năng nổi bật tối ưu On-page SEO Audit, SEOQuake còn giúp bạn phân tích mật độ từ khóa, so sánh domain và URL,…

5. Google Search Console

Đây là một công cụ hoàn toàn miễn phí giúp theo dõi, duy trì và khắc phục các vấn đề cả về Onpage và Offpage. Một công cụ chắc hẳn những bạn nào đang tìm hiểu về SEO và SEOer đều cần biết. Thông qua các công cụ và báo cáo của Google Search Console, bạn kiểm tra được trạng thái lập chỉ mục, theo dõi lượng truy cập website, tỷ lệ click, tạo sitemap,… Từ đó cho phép bạn tối ưu hóa để có hiệu suất tốt hơn trong kết quả tìm kiếm của Google.

Bên cạnh đó, công cụ này còn giúp bạn xử lý vấn đề truy cập từ các thiết bị di động và gửi thông báo điều hướng giúp bạn sửa lỗi khi website của bạn gặp vấn đề. Bạn cũng có thể tối ưu link và loại bỏ các backlink xấu ra khỏi website của mình. 

6. SEO Site Checkup

Thêm một công cụ miễn phí giúp bạn tối ưu hóa On-page hiệu quả là SEO Site Checkup. Công cụ này giúp bạn kiểm tra nhanh chóng các vấn đề SEO phổ biến cho trang web của bạn như các tiêu chuẩn HTML, sử dụng từ khóa,… và hiệu suất, tốc độ của trang web.

SEO Site Checkup sẽ hiển thị một bản tóm tắt với những điểm tốt và chưa tốt về khả năng SEO trên website của bạn. Ở những phần đánh giá chưa chuẩn SEO sẽ có hướng dẫn điều chỉnh giúp bạn tối ưu hóa và nâng cao vị trí xếp hạng website của bạn. 

Ngoài ra, công cụ này còn giúp bạn kiểm tra bảo mật và đánh giá tính khả dụng trên thiết bị di động. Bạn có thể kiểm tra xem trang web của mình có thân thiện với thiết bị di động bằng việc cung cấp ảnh chụp nhanh về hình thức trên thiết bị di động và tìm kiếm truy vấn phương tiện. 

7. Moz

Bước phân tích đối thủ cạnh tranh là một bước không thể thiếu khi xây dựng chiến lược SEO. Công cụ Moz hỗ trợ bạn hiểu hơn các website đối thủ và đo lường được các chỉ số và độ mạnh yếu website của bạn đang sở hữu. 

Moz giúp bạn so sánh lưu lượng truy cập giữa website của bạn và website đối thủ. Bạn có thể xem các trang hay cụm từ tìm kiếm mà đối thủ đang sử dụng hiệu quả. Chưa kể với công cụ Moz bạn còn biết được mức độ Spam của website nhằm cải thiện trước khi bị Google phạt. Bạn có thể kết hợp công cụ Moz cùng với các công cụ nêu trên như Ahrefs để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hiệu quả hơn và chiếm top trên Google. 

Với công cụ Moz, bạn được sử dụng miễn phí trong vòng 30 ngày và sau đó Moz sẽ có các gói với các mức phí khác nhau.

8. Small Seo Tool

Khi bạn đã thực hiện các bước nghiên cứu từ khóa, phân tích backlink,… thì bạn cần có một nội dung chất lượng giúp cung cấp các thông tin hữu ích cho người dùng. Với công cụ Small Seo Tool, bạn có thể kiểm tra những nội dung trùng lặp, mức độ unique của bài viết. 

Small Seo Tool còn giúp bạn kiểm tra ngữ pháp, dấu câu,… và theo dõi xem bài viết của bạn đã chuẩn SEO chưa. Từ đó bạn có thể cải thiện các lỗi và tạo ra nội dung duy nhất và chất lượng.  

9. KWFinder

KWFinder là công cụ nghiên cứu từ khóa hỗ trợ bạn trong việc tìm các từ khóa đuôi dài (long tail keyword) có mức độ cạnh tranh thấp. Ngoài ra, bạn có thể dùng KWFinder để phân tích trang kết quả tìm kiếm (SERP), phân tích backlink và theo dõi thứ hạng. Bạn sẽ dễ dàng xác định được thứ hạng của mình thông qua các chỉ số báo cáo.

Công cụ KWFinder với giao diện trực quan nên bạn dễ dàng sử dụng và nhập từ khóa cụ thể. Đặc biệt, ưu điểm của công cụ này bạn có thể nhập dữ liệu có dấu và gợi ý các từ khóa có dấu cho bạn. Mức phí sử dụng của KWFinder sẽ được tính dựa trên số lượt tìm kiếm từ khóa trong 1 ngày và sẽ reset lại lượt tìm kiếm sau 24 giờ. Bạn có thể trả theo tháng hoặc năm và có 3 gói để bạn lựa chọn tùy theo nhu cầu sử dụng. 

10. Ubersuggest

Tương tự với KWFinder thì Ubersuggest là một công cụ với chức năng chính là hỗ trợ tìm kiếm và phân tích từ khóa. Với công cụ này, bạn sẽ có thêm nhiều gợi ý các từ khóa hữu ích giúp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm tốt hơn. Và Ubersuggest là một công cụ SEO hoàn toàn miễn phí. 

Bạn có thể tìm thấy các cụm từ ngắn đến đuôi dài hoặc các thuật ngữ phù hợp với website của mình thông qua các đề xuất từ khóa từ Ubersuggest. Đồng thời, ở công cụ này bạn có thể xem được số lượt tìm kiếm từ khóa, mức độ cạnh tranh, xu hướng theo mùa,… 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button